The Blog Single

 • Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gối chụm vào trong

  Hiện tượng gối chụm vào là hiện tượng khi ở tư thế đứng thẳng bình thường thì khoảng cách giữa 2 đầu gối nhỏ hơn nhiều so với khoảng cách giữa 2 gót chân. Từ tiếng anh dùng để mô tả hiện tượng này là collapsed knees.

  Hiện tượng này càng dễ nhận thấy khi chuyển sang tư thế squat (ngồi xổm) hoặc các tư thế đòi hỏi hạ thấp trọng tập cơ thể. Hiện tượng này là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chấn thương cổ chân, đầu gối, mỏi hông và hạn chế rất nhiều các hoạt động thể chất khác.

  Ngoại trừ những đặc điểm có tính chất di truyền ở hệ xương, bệnh lý là không thể khắc phục bằng luyện tập. Những nguyên nhân dẫn đến hượng tượng này có thể cải thiện được qua luyện tập và thay đổi thói quen đi đứng. Sau đây là 3 nguyên nhân chủ yếu:

  1. Các nhóm cơ xung quanh vùng hông yếu.

  Các nhóm cơ như mông, co xoay hông… có nhiệm vụ định vị cho phần tiếp giáp giữa xương đùi và xương hông. Khi các nhóm cơ này quá yếu hoặc phát triển không đều sẽ gây khó khăn trong việc giữ cho xương đùi ở vị trí thẳng đứng. Cụ thể trong trường hợp này các nhóm cơ có nhiệm kéo đùi vào (adductor) khỏe hơn nhiều so với các nhóm cơ kéo đùi ra (abductor) sẽ khiến cho 2 xương đùi bị kéo vào nhiều hơn và kết quả là 2 gối chụm lại với nhau hơn bình thường.

  2. Khớp cổ chân kém linh hoạt và cơ bắp chân quá căng

  Cổ chân và các nhóm cơ bắp chân kém linh hoạt sẽ cản trở hoạt động đẩy gối về phía trước và bắt buộc phần xương cẳng chân phải hơi xoay vào trong một chút mỗi khi đưa gối về trước, lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng gối chụm.

  3. Cơ đùi chéo trước và sau yếu

  Cơ đùi chéo là một trong những nhóm cơ duỗi quan trọng giữ vai trò ổn định khớp gối. Nhóm cơ này yếu cũng khiến cho đầu gối bị chụm lại với nhau.

  Như vậy, hiện tượng chụm gối này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách luyện tập các nhóm cơ liên quan.
  Nhưng điều khó thay đổi hơn lại là việc thay đổi thói quen đi đứng và làm chủ được cơ bắp mỗi khi phải thực hiện các động tác đứng lên ngồi xuống.


  Bên dưới là bộ video về giải phẫu học ứng dụng trong luyện tập yoga và hỗ trợ các bạn trong điều trị gối chụm:

  Video giải phẫu học về khớp gối

3 comments

3 thoughts on “Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gối chụm vào trong”

 1. Cho em hỏi em gái em năm nay 25 tuổi bị viêm đa khớp đi lại rất khó khăn đi 2 đầu gối bị chụm vào nhau kiểu chữ x có cách điều trị nào thích hợp và hiệu quả nhất k ạ

 2. Dear Hải,

  Rất cảm ơn bạn đã đưa câu hỏi. Mình rất tiếc khi nghe em gái của Hải bị viêm đa khớp và ảnh hưởng đến vận động.
  Bài viết này chỉ dừng ở “kinh nghiệm luyện tập” chứ không thay thế được lời khuyên của bác sỹ. Trường hợp của em gái vẫn cần được điều trị chuyên khoa tại các bệnh viện lớn và kết hợp luyện tập để cải thiện sức khoẻ của cơ và dây chằng. Nếu Hải quan tâm đến một số bài tập nhằm tăng cường sức khoẻ của các nhóm cơ liên quan khớp gối, mình xin phép chia sẻ trong các bài viết tới!

  Thân,

 3. Bs cho em hỏi là một bên chân phải của e bị đầu gối chụm vào trong khi đá bóng chân rất hay bị cua đầu gối đập vào nhau. Cho e hỏi là có cách nào chữa trị tại nhà ko ạ nó chụm khá nhiều ạ

Hãy chia sẻ quan điểm

Top