The Blog Single

 • Chơi hụi và những điều cần biết để có một kế hoạch tài chính an toàn

  Bắt nguồn từ một câu chuyện thật về một người chị có mẹ chơi hụi bị vỡ. Bắt buộc phải chung tay khoản nợ cùng mẹ. Chị bắt buộc phải điều chỉnh giảm phí hợp đồng bảo hiểm xuống thấp hơn để đảm bảo kế hoạch tài chính cho bản thân.

  Bằng bài viết này, tôi hi vọng sẽ truyền tải đến quý vị độc giả một số những thông tin hữu ích. Từ đó, giúp mọi người có được những quyết định đúng đắn trong việc hoạch định tài chính cho bản thân và gia đình.

  Chơi hụi là gì?

  Chơi hụi (tên khác: họhộibiêuphườnghuê) gọi chung là họ, là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam. Trước đây, việc chơi họ chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi người chơi. Nhưng kể từ năm 2006 đã có nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định hướng dẫn về họ. Văn bản pháp luật có hiệu lực hiện nay là nghị định 19/2019/NĐ-CP.

  Hình thức chơi

  Hiện nay, tồn tại một vài hình thức chơi họ bao gồm: có lãi, không lãi, hụi thảo và hụi ước. Mỗi hình thức có một vài điểm khác biệt mà tôi sẽ trình bày ngay sau đây.

  Thể thức chơi

  Khi chơi họ cần có một người đứng ra làm chủ (chủ họ) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ họ có trách nhiệm đi thu tiền của con hụi. Một “dây họ” có thể không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây họ thống nhất với nhau về số tiền, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở họ,…

  Ví dụ:

  Một dây hụi 10 người, góp 10.000.000 ₫ /tháng, mở hụi mỗi 6 tháng. Như vậy, chẳng hạn đến kỳ mở hụi thứ nhất, bà A được “hốt hốt họ/bốc bát họ” thì bà nhận được số tiền là: 10.000.000₫ × 10 người × 6 tháng = 600.000.000₫ (trong đó có tiền bà góp là: 10.000.000₫ × 6 tháng = 60.000.000₫). Ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra một số tiền hoa hồng cho chủ họ. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được nguồn vốn gấp 10 lần bà góp để dùng vào việc riêng.

  Qua kỳ hụi thứ 2, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000₫ một ngày. Đến kỳ mở hụi tiếp, một người khác cũng sẽ được “hốt hụi/bốc họ” với số tiền tương tự bà A. Dây họ kết thúc khi tất cả các con hụi đều đã được hốt họ.

  Chơi họ có lãi

  Với kiểu chơi này, người nào hốt đầu tiên sẽ lỗ nhiều, người “bốc họ cuối cùng” sẽ lời nhiều. Thông thường, trong một chu kỳ hụi có lãi theo tháng, người hốt trước phải đóng nhiều tiền, người hốt sau phải đóng ít tiền hơn.

  Ví dụ:

  Dây họ 10 người chơi, kỳ mở họ đầu mỗi người đóng 10.000.000₫, người lấy xong thì kỳ sau đóng vào mức cao hơn (Chẳng hạn 15.000.000₫) cho tới hết chu kỳ. Người hốt kỳ sau cũng tương tự, đóng cao hơn kỳ mở họ đầu tiên nhưng thấp hơn người hốt hụi đầu tiên.

  Chính vì chơi hụi là một phương pháp huy động vốn và có thể có lãi nên nhiều người hay so sánh với ngân hàng. Tuy nhiên, người chơi họ cũng phải đối mặt với một vài những rủi ro sau đây:

  Rủi ro trong chơi hụi

  • Hụi ma, tức là người đã chơi hốt họ, nhưng bỏ trốn và không hoàn thành nghĩa vụ đóng họ cho các kỳ tiếp theo.
  • Bể hụi, là khi chủ hụi đã thu hụi của các con hụi, đến kì mở hụi mà không chi trả cho người đến lược bốc họ. Khi đó gọi là bể họ (hụi)
  • Giật hụi, là trường hợp tới kì mở hụi mà không tìm ra chủ hụi, thì gọi là giật hụi.

  Tóm tắt Nghị định 19/2019/NĐ-CP về Họ, hụi, biêu, phường

  Ngày 19/02/2019, Chính Phủ ban hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/4/2019.

  Theo đó, việc tổ chức họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ) được quy định có một số điểm mới như sau:

  • Thỏa thuận về dây họ bắt buộc lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực khi những người tham gia dây họ yêu cầu.
  • Chủ họ phải thông báo bằng văn bản cho UBND xã nơi cứ trú về việc tổ chức dây họ khi thuộc các trường hợp:
   • Tổ chức dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên;
   • Tổ chức hai dây họ trở lên;
  • Chủ họ, thành viên, cá nhân liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia quan hệ về họ.

  Link tải văn bản đầy đủ nghị định 19/2019/NĐ-CP

  Lời khuyên từ Thư viện bảo hiểm

  Tuy đã có nghị định 19/2019/NĐ-CP hướng dẫn về việc chơi họ; người dân mình vẫn chỉ dựa vào lòng tin khi chơi. Điều này gây khó khăn rất lớn trong quá trì xử lý vi phạm nếu xảy ra. Khi tham gia chơi hụi, hãy lập thành văn bản; có công chứng, chứng thực đầy đủ. Quan hệ xã hội càng thân thiết thì càng cần phải rõ ràng trong quan hệ kinh tế.

  Video phân tích về chơi hụi và tóm tắt Nghị định 19/2019/NĐ-CP

  Chúc mọi người sức khỏe và thành công!

0 comment

Hãy chia sẻ quan điểm

Top