The Blog Single

 • Tiết kiệ̣m không kỳ hạn là gì? Lãi suất không kỳ hạn là bao nhiêu?

  Gửi tiết kiệm là một trong những hoạt động đầu tư an toàn nhất hiện nay, mặc dù lợi nhuận thu về không cao bằng các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, ngoại hối nhưng rủi ro xảy đến với số tiền bạn không cao. Về vấn đề gửi tiết kiệm, các ngân hàng hiện nay đều có hai gói tiết kiệm chính đó là tiết kiệm không kỳ hạn và tiết kiệm có kỳ hạn. Bài viết này chủ yếu đề cập đến gửi tiết kiệm không kỳ hạn, còn tiết kiệm có kỳ hạn thì sẽ được trình bày ở một bài viết khác.

  Thế nào là gửi tiết kiệm không kỳ hạn?

  Tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm mà người rút tiền theo yêu cầu không cần phải thông báo trước. Tiền gửi tiết kiệm này có lãi suất thực gửi, thông thường mức lãi suất này sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn.

  Thông thường người tiêu dùng chọn hình thức tiết kiệm không kỳ hạn này là để mục đích nhờ ngân hàng giữ tiền giúp một thời gian và sẽ rút bất cứ lúc nào cần thiết. Do đó tiết kiệm không kỳ hạn có kỳ hạn ngắn, thậm chí được tính theo ngày. Vì thế,  nếu bạn có ý định tiết kiệm dài hạn thì tốt nhất là hãy chọn tiết kiệm có kỳ hạn vì lãi suất cao và hấp dẫn hơn rất nhiều.

  Ưu điểm của gửi tiết kiệm không kỳ hạn

  • Được hưởng lãi suất thực theo ngày tính theo số dư còn lại cuối mỗi ngày.
  • Có thể rút tiền được bất cứ lúc nào trong giờ hành chính giúp bạn chủ động trong việc huy động nguồn tiền hơn.
  • Có thể sử dụng số tiết kiệm này để đảm bảo vay vốn hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn ngân hàng.

  Lãi suất không kỳ hạn là bao nhiêu?

  Lãi suất tiền gửi của những ngân hàng thương mại chịu ảnh hưởng từ cơ chế quản lý của ngân hàng nhà nước. Theo đó lãi suất tiế kiệm không kỳ hạn tối đa là 3%/năm. Tức là ngân hàng không được phép lấy mức lãi suất cao hơn là 3%/năm. Kể từ năm 2014, ngân hàng nhà nước lại có công văn mới quy định mức lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm.

  Hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như là Vietcombank, Vietinbank, BIDV đều áp mức lãi suất là 0.2%, Sacombank, ACB có lãi suất là 0.3% và lãi suất không kỳ hạn Timo là 1%/năm.

  Nhìn chung lãi suất không kỳ hạn không có nhiều sự khác nhau giữa các ngân hàng. Tất nhiên, những biểu lãi suất mà bạn thấy được thông qua website đều là mức lãi suất trần mà ngân hàng công bố rộng rãi, còn lãi suất cụ thể như thế nào thì bạn chỉ có thể đến gặp trực tiếp các nhân viên ở quầy giao dịch ngân hàng để có thể được tư vấn thêm. Nhìn chung, mức lãi suất chắc chắn sẽ có dao động.
  Để đảm bảo cho việc tiết kiệm được dễ dàng, ngân hàng thường yêu cầu một số dư tổi thiếu trong tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn của bạn (thông thường là 1 triệu đồng). Nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi, hãy cố gắng chọn cho mình một hình thức tiết kiệm làm sao cho phù hợp, đừng để tiền nằm yên một chỗ. Bao giờ cũng vậy, để tiền đẻ ra tiền luôn là cảm giác tuyệt vời nhất, nó thể hiện sự quan trọng của lãi suất như thế nào.

  Nguồn: Timo.vn

0 comment

Hãy chia sẻ quan điểm

Top