The Blog Single

 • 4 quan niệm thường gây tranh cãi khi tập bài “Bench Press”

  Mặc dù bài nằm ghế đẩy tạ đòn, Bench Press, được thực hành lâu đến mức mà khi nghĩ đến tập thể hình, người ta nghĩ ngay đến cảnh tượng nằm dài trên ghế và đẩy tạ. Vẫn có nhiều tranh cãi trong kỹ thuật thực hiện.

   

  Ví dụ như, nhiều người cho rằng trong bài Bench Press này thì:

  1. Tay sau khỏe, đẩy tạ khỏe
  2. Cơ xô là nền tảng cho bài đẩy tạ
  3. Đẩy tạ làm hỏng khớp vai
  4. Quỹ đạo của thanh tạ là một đường thẳng.

  Tôi không hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên. Và để minh chứng cho luận điểm của mình, tôi sẽ phân tích quá trình đẩy tạ đòn để bạn biết rõ những cơ nào tham gia và nhiệm vụ của từng nhóm cơ.

  Đầu tiên, phải nhắc đến cơ lưng trên. Khi hạ tạ xuống, cơ lưng phải co lại. Việc co lại này giúp cho cơ thể nằm cân bằng trên ghế. Nếu cơ lưng không co lại, toàn bộ trọng lượng tạ sẽ đè lên cấu trúc xương vai, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tập nặng. Nhưng nếu cơ lưng co lại, các sợi cơ lớn sẽ tham gia hỗ trợ vào quá trình giữ thăng bằng cơ thể trên ghế và đẩy tạ lên. Ngoài ra, khi cơ lưng co lại làm phần xương ức nhô lên, làm giảm phạm vi di chuyển của thanh tạ. Điều này có nghĩa là xương tay ít phải quay quanh trục khớp vai hơn, giúp làm giảm áp lực lên khớp vai. Bạn thấy đấy, lưng là nền tảng chứ không phải cơ xô.

  Cơ xô có tác dụng giữ cho thanh tạ di chuyển theo một lịch trình cố định. Khi hạ xuống, thanh tạ nên nằm ở ngay trên xương ức. Để làm được như vậy, cần có sự tham gia của cơ xô giữ không cho cánh tay ở vị trí ngang vai. Khi bạn dang cánh tay ngang vai và đẩy tạ, thanh tạ sẽ hạ xuống sát yết hầu, tư thế này là sai và có thể gây chấn thương khớp vai.

0 comment

Hãy chia sẻ quan điểm

Top